ICHIGO ICHIE – TRIẾT LÝ SỐNG HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI NHẬT

ICHIGO ICHIE – TRIẾT LÝ SỐNG HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI NHẬT

Ichigo ichie (一期一会) là thành ngữ của Nhật Bản, xuất phát từ bậc thầy trà đạo Sen no Rikyū, và được sử dụng làm tranh chữ trong các phòng trà.

Trong tiếng Nhật, “ichigo ichie” có nghĩa là “Nhất kỳ nhất hội”, nhắn nhủ những người thưởng trà rằng mỗi buổi trà đạo sẽ chỉ diễn ra một lần duy nhất, nên hãy dùng cái tâm mình mà trải nghiệm. Nhận thức được ý nghĩa và áp dụng Ichigo Ichie sẽ giúp chúng ta sống thanh thản, tận hưởng trọn vẹn mỗi khoảnh khắc và khiến những giây phút bên người mình yêu trở nên quý giá hơn bao giờ hết. Để thực hành triết lý sống này, bạn có thể bắt đầu bằng 10 nguyên tắc sau đây.

ĐỪNG ĐỂ LỠ NHỮNG KHOẢNH KHẮC ĐẶC BIỆT

ichigo ichie gặp gỡ

Mỗi cơ hội chỉ xuất hiện một lần trong đời. Giữa biển người mênh mông, chạm mặt tình cờ là duyên, một cái ngoảnh đầu cũng lạc mất nhau. Đừng để cơ hội vụt mất mà hãy nắm lấy và trân trọng vì nó chỉ xuất hiện tại một thời điểm mà thôi.

BẠN CHỈ SỐNG MỘT LẦN

Hãy học cách thứ tha, đừng đắm chìm bản thân trong nỗi oán hận, bởi có những mối quan hệ chỉ đến một lần. Bạn nên tập trung vào những thứ khiến mình vui vẻ, hạnh phúc và khiến thời gian của bản thân trở nên ý nghĩa hơn.

CHÚ TÂM VÀO THỰC TẠI

ichigo ichie chú tâm vào thực tại

Đến lúc bạn phải thôi hoài niệm về quá khứ mà hãy chú tâm vào những khoảnh khắc hiện tại. Vì ngày hôm nay sẽ trở thành quá khứ của ngày mai nên nếu bạn sống hết mình cho ngày hôm nay, ngày mai bạn sẽ không còn gì phải hối tiếc.

THỬ NHỮNG ĐIỀU MỚI LẠ

Einstein từng nói: ”Kẻ điên rồ là kẻ làm công việc theo một cách duy nhất lặp đi lặp lại và mong chờ có những kết quả khác nhau”. Một cách khác để tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ là thử những điều mới lạ, cho phép bản thân tìm hiểu và kích thích sự sáng tạo. Bạn có nhớ chúng ta từng rất hạnh phúc khi còn là những đứa trẻ hay tò mò không?

THỰC HÀNH NGỒI THIỀN

Bạn có thể ngồi thiền bất kỳ đâu, chỉ đơn giản là ngồi xuống, cách ly bản thân khỏi mớ suy nghĩ hỗn độn và quan sát cách thế giới này vận hành. Khoảnh khắc lắng đọng bản thân, lắng nghe mọi thứ xung quanh, bạn sẽ tìm thấy phép màu của cuộc sống và thấy tâm hồn mình an yên.

ÁP DỤNG CHÁNH NIỆM TRONG NĂM GIÁC QUAN

triết lý sống ichigo ichie chánh niệm

Triết lý sống Ichigo Ichie cho rằng nghệ thuật của việc lắng nghe, nhìn, chạm, nếm và ngửi là khiến mỗi trải nghiệm trông như một cánh rừng, phong phú và đa sắc, và bạn tận hưởng mỗi khoảnh khắc trong cánh rừng đó. Lắng nghe tiếng côn trùng hay chạm vào từng nhành cây… đều giúp nhận thức của bạn trở nên sâu sắc và biết cách đồng cảm với mọi người hơn.

ĐỂ Ý SỰ TRÙNG HỢP

Nếu không để ý thì sao chúng ta có thể biết “chuồn chuồn bay thấp trời mưa, bay cao thì nắng bay vừa thì râm”. Do đó, nhận thức về sự ngẫu nhiên giúp chúng ta đọc được các dấu hiệu được gửi từ vũ trụ. Một quyển nhật ký ghi chú lại những điều kỳ diệu hằng ngày sẽ giúp bạn hiểu được những khía cạnh nhỏ trong cuộc sống và trau dồi năng lực cảm thụ của bản thân.

ĐỂ CÁC CUỘC HỘI HỌP LÀ MỘT BUỔI TIỆC

triết lý sống chuyến đi của những người bạn

Đừng chờ đợi những lý do thích hợp như sinh nhật hay thăng chức mới cho phép bản thân tận hưởng những điều đặc biệt. Hãy biến các cuộc gặp gỡ bình thường thành những khoảnh khắc đáng nhớ, bạn có thể tổ chức những buổi tiệc gặp mặt hay một chuyến đi chơi ngẫu hứng.

ĐỪNG GÒ BÓ BẢN THÂN

Đối với những gì đã xảy ra, bạn không thể kiểm soát và càng không thể ngăn cản. Dằn vặt mình sẽ chỉ khiến bạn thêm đau khổ. Buông bỏ những thứ tiêu cực trong cuộc sống và rời bỏ những mối quan hệ độc hại chính là điều bạn cần tập trung khi thực hành triết lý sống này.

THẤU HIỂU CHÍNH MÌNH

Bạn chỉ cần tập trung phát triển các thế mạnh của bản thân và ngừng so sánh với mọi người xung quanh. Mỗi người đều có một câu chuyện riêng và bạn chính là nhân vật chính trong câu chuyện của mình. Hiểu rõ điều bản thân mình muốn và kiên định với điều đó là nguyên tắc cốt lõi của mọi triết lý sống, vì mỗi phút bạn không ngừng cố gắng chính là mỗi phút bạn đang sống cho hiện tại.

triết lý sống thấu hiểu bản thânNguồn: Elle.vn

Quay lại blog