Ngày lễ Nhật Bản: Sinh Nhật Thiên Hoàng

Ngày lễ Nhật Bản: Sinh Nhật Thiên Hoàng

Thiên Hoàng là gì? 

Dựa trên bộ luật Hiến pháp Nhật Bản, Thiên Hoàng được xem là "biểu tượng" của toàn dân Nhật Bản, và vai trò mang tính tượng trưng được duy trì theo ý dân. Thiên Hoàng không có quyền lực trong chính trị, và chỉ thực hiện các sự kiện được quy định trong Hiến pháp. 

Công việc của Thiên Hoàng là gì? 

Mặc dù Thiên Hoàng chỉ là biểu tượng của Nhật Bản, nhưng thật ra thường hay đảm nhận công việc được quy định theo Hiến pháp và cả công vụ. Chẳng hạn như bổ nhiệm Thủ tướng, trao các giải thưởng mang tính nước nhà, tiếp đón đại sứ, công sứ từ nước ngoài, và các công vụ như ghé thăm những vùng bị thiệt hại do thiên tai, tham gia các buổi lễ trao giải... Ngoài ra còn có các sự kiện, lễ hội cung đình. 

Nguồn gốc ngày sinh Thiên Hoàng 

Theo luật pháp về ngày lễ, sinh nhật Thiên Hoàng vào ngày 23/2 được quy định là "ngày lễ chúc mừng sinh nhật Thiên Hoàng Bệ Hạ". Trong lịch sử, ngày sinh nhật của Quang Nhân Thiên Hoàng được gọi là "Tenchosetsu (Thiên trường tiết)" - mang ý nghĩa "Thiên trường địa cửu", cầu chúc Thiên Hoàng trị vì lâu dài như trời đất vĩnh cửu. Sau đó, ngày lễ chúc mừng sinh nhật thay đổi theo từng vị vua kế vị. Đến năm 1948, ngày lễ đổi tên thành "Tennō tanjōbi (Sinh nhật Thiên Hoàng)" và được sử dụng đến ngày nay. 

Sự kiện trong ngày sinh nhật Thiên Hoàng

Hàng năm, để chúc mừng sinh nhật Thiên Hoàng, Thái Thượng Hoàng cùng mọi người trong Hoàng tộc, thủ tướng sẽ gửi lời chúc mừng. và sự kiện người dân đến tham dự chúc mừng cũng được tổ chức. Thiên Hoàng cùng mọi người trong Hoàng tộc sẽ xuất hiện trước ban công của cung điện để đón nhận sự chúc mừng từ người dân. Hàng năm có đến hàng triệu người đến tham dự vào ngày lễ.

Ngày sinh nhật Thiên Hoàng sẽ thay đổi tùy theo từng vị vua 

Khi Thiên Hoàng kế vị thay đổi thì ngày lễ cũng sẽ đổi theo. Cho đến năm 2020, sinh nhật Thiên Hoàng đã nằm vào ngày 23/12. Và sau khi Thiên Hoàng cũ thoái vị, Thiên Hoàng mới lên ngôi, ngày lễ sinh nhật Thiên Hoàng thay đổi thành ngày 23/2 từ năm 2021.

Bên cạnh đó, dựa theo sự thay đổi của ngày, sinh nhật của vị Thiên Hoàng cũ cũng có khả năng trở thành ngày lễ khác. Chẳng hạn như Ngày lễ văn hóa, Ngày lễ Chiêu Hòa cũng từng bắt nguồn từ sinh nhật của các vị vua.

Vào ngày này Hoàng cung sẽ mở cửa cho du khách vào tham quan và bạn có thể tận mắt trông thấy Thiên hoàng cũng như các thành viên của hoàng tộc. Thật là một cơ hội hiếm có phải không nào? Hãy thử một lần ghé thăm hoàng cung vào dịp này xem sao nhé!

 

Nguồn: fun-japan.jp

Quay lại blog