Những nét đẹp văn hóa Nhật Bản mà bạn có thể chưa biết

Những nét đẹp văn hóa Nhật Bản mà bạn có thể chưa biết

Lễ nghi và phong tục - nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng của thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần,.. nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên với tinh thần đoàn kết quật cường, ý chí bền bỉ, người Nhật đã khiến cả thế giới phải nghiêng mình ngưỡng mộ. Tất cả những đức tính này đều bắt nguồn từ bản sắc dân tộc, văn hóa của con người nơi đây. 

1. Trang phục truyền thống Kimono

Kimono được mệnh danh là quốc phụ của đất nước mặt trời mọc. Kimono là chiếc áo choàng có ống tay dài, rộng thùng thình và sử dụng một chiếc vành khăn đủ rồng để cuốn chặt và cố định vào người mặc. Kimono thường kết hợp với nhiều dây đai, dây buộc tóc.

Khi mặc Kimono, tóc của nữ giới phải được chải chuốt rất cầu kỳ để tạo nên một vẻ đẹp đoan trang và duyên dáng, giúp thu hút mọi ánh nhìn.

Trang phục truyền thống Kimono

Trang phục truyền thống Kimono

2. Văn hóa trà đạo – nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Trà đạo được coi là biểu tượng tâm hồn của người dân xứ sở hoa anh đào và là điểm nổi bật của văn hóa Nhật Bản. Trà đạo không chỉ mang trong mình vẻ đẹp sâu sắc về tâm hồn mà còn chứa đựng tinh thần của con người đất nước mặt trời mọc.

Theo quan điểm của người Nhật, thưởng thức trà đạo giúp họ phát triển giá trị tinh thần của bản thân. Vì vậy mà việc uống trà đạo theo đúng nghi lễ truyền thống Nhật Bản sẽ được diễn ra trong căn phòng tại khu vườn Chaniwa.

Văn hóa trà đạo

Văn hóa trà đạo

3. Tinh thần võ sĩ đạo – nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Có thể bạn đã biết, Nhật Bản là đất nước của các võ sĩ đạo vô cùng kiên cường, bất khuất. Chính vì vậy mà tinh thần võ sĩ đạo đã tồn tại trong lòng mỗi người dân xứ Phù Tang như một lý tưởng sống tràn đầy nghị lực và quyết tâm.

Muốn trở thành một võ sĩ đạo chân chính thì cần phải rèn luyện tất cả các đức tính như: nhân từ, lòng trung thành, ngay thẳng, lễ phép, khả năng kiểm soát bản thân, dũng cảm và danh dự.

Tinh thần võ sĩ đạo - nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Tinh thần võ sĩ đạo – nét đẹp văn hóa Nhật Bản

4. Văn hóa giao tiếp của người Nhật

Trong văn hóa giao tiếp truyền thống của Nhật Bản có những quy tắc và lễ nghi bắt buộc mọi người phải tuân theo. Tất cả các lời chào hỏi của người nhân luôn đi kèm với một cái cúi chào sau cùng. Dựa vào địa vị xã hội và mối quan hệ với người đối diện mà người Nhật sử dụng các quy tắc, lễ nghi khác nhau.

Thông thường có 3 kiểu cúi chào đó là cúi chào bình thường, cúi chào kiểu Saikeirei và kiểu khẽ cúi chào.

Văn hóa giao tiếp của người Nhật

Văn hóa giao tiếp của người Nhật

5. Lễ nghi và phong tục – nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Các lễ nghi và phong tục đã đóng góp rất lớn để hình thành nên những nét đẹp văn hóa Nhật Bản đồng thời cũng là cơ sở cho lối sống nề nếp và sự phát triển ổn định của xã hội.

Trong quá trình phát triển, người Nhật không chỉ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mà còn tiếp nhập những cái mới từ các nước trên thế giới. Từ đó tạo nên những nét độc đáo trong văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc.

Lễ nghi và phong tục - nét đẹp văn hóa Nhật Bản

Lễ nghi và phong tục – nét đẹp văn hóa Nhật Bản

6. Một số nét độc lạ trong văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản còn một số nét đẹp văn hóa khiến bất kỳ khách du lịch nào đến cũng phải ngạc nhiên:

– Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu.

– Không nên đưa tiền bo khi ăn tại các cửa hàng của Nhật.

– Nền ẩm thực đa dạng, hút hồn thực khách.

– Núi Phú Sĩ là biểu tượng của Nhật Bản.

– Ăn những món sống như cá, sushi, sashimi,…

– Ăn mì phát ra tiếng là gián tiếp khen đầu bếp nấu ăn ngon.

– Văn hóa manga và anime phát triển mạnh mẽ.

– Khi bạn làm phiền hoặc nhờ ai đó làm gì thì hãy lập tức nói lời xin lỗi hoặc cảm ơn.

– Trước khi bước vào nhà thì phải cởi giày dép và để mũi giày quay ra phía bên ngoài. Khi bước vào nhà thì sử dụng dép đi trong nhà.

Một số nét độc lạ trong văn hóa Nhật Bản

Một số nét độc lạ trong văn hóa Nhật Bản

Bất cứ ai khi đến với đất nước mặt trời mọc đều sẽ cảm thấy thú vị và học được nhiều điều mới lạ. Nếu bạn có dịp đặt chân tới xứ sở hoa anh đào thì đừng quên khám phá hết nét đẹp văn hóa Nhật Bản đó nhé!

Nguồn: Sưu tầm

Quay lại blog