[Phần 2] 20 Sự Thật Về Văn Hóa Nhật Bản Có Thể Bạn Chưa Từng Biết

[Phần 2] 20 Sự Thật Về Văn Hóa Nhật Bản Có Thể Bạn Chưa Từng Biết

Nền văn hóa độc đáo của Nhật Bản là sự pha trộn hấp dẫn giữa cũ và mới. Với những phong tục lâu đời và lối sống liên tục phát triển. Đây là một quốc gia tôn vinh bản sắc văn hóa mạnh mẽ của mình, từ ẩm thực và các nghi thức hàng ngày đến nghệ thuật và giáo dục. Cho dù bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi hay chỉ muốn tìm hiểu thêm về đất nước này, 20 sự thật về văn hóa Nhật Bản này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về nền văn hóa độc đáo và hấp dẫn của quốc gia này.

6. SUSHI

Photo by Saigon Time via Flickr

Sushi không chỉ là một trong những món ăn phổ biến nhất của Nhật Bản - nó được yêu thích trên toàn cầu. Nếu bạn muốn tiếp thu văn hóa Nhật Bản, bạn nên hoàn thiện cách ăn uống của mình. Cách truyền thống để ăn sushi maki và nigiri là dùng ngón tay, trong khi sashimi được ăn bằng đũa. Cũng cần nhớ rằng khi chấm sushi vào nước tương, chỉ nên để cá chạm vào nước chấm vì cơm sẽ ngấm quá nhiều xì dầu nên người Nhật thường tránh làm điều này. Hoặc bạn có thể thêm washabi vào nước tương để cảm nhận được vị the cay nồng, vị sashimi sẽ được nâng lên một tầm cao mới. 

7. MÓN HẦM DÀNH RIÊNG CHO VẬN ĐỘNG VIÊN SUMO (CHANKONABE)

Đây là món ăn thường xuyên gắn liền với các đô vật sumo, chankonabe là món hầm truyền thống của Nhật Bản. Được đóng gói với cá, rau, thịt và đậu phụ, món ăn giàu calo này được các đô vật sumo ăn hàng ngày. Các đô vật sumo ăn chankonabe với một bát cơm và nó cung cấp cho họ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình luyện tập của họ.

8. TẮM TIÊN

Photo by Japanexperterna via Flickr

Du khách đến các suối nước nóng, hoặc tắm suối nước nóng, ở Nhật Bản bắt buộc phải tắm khỏa thân. Các onsens truyền thống không cho phép mặc đồ bơi, vì vậy mọi người phải tắm thật sạch trước khi vào bồn tắm. Điều này có nghĩa là du khách để quần áo trong phòng thay đồ và chỉ mang theo một chiếc khăn nhỏ đến khu vực tắm. 

9. VĂN HỌC

Photo by Mika Ueno via Flickr

Gần như 100%, tỷ lệ biết chữ của Nhật Bản là một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Điều này phần lớn nhờ vào hệ thống giáo dục xuất sắc của đất nước, bắt buộc ở cấp tiểu học và trung học cơ sở. Sự giàu có của các nhà văn lớn của Nhật Bản cũng có thể liên quan đến việc đất nước này tập trung vào việc xóa mù chữ. Bạn có thể tự mình trải nghiệm văn học Nhật Bản bằng cách đọc các tác phẩm của một số tác giả xuất sắc nhất của đất nước.

10. NHỮNG MÓN ĂN LIÊN QUAN ĐẾN CÁ NÓC (FUGU)

Hàng năm, món fugu được chế biến không đúng cách đã gây ra ngộ độc thực phẩm ở Nhật Bản. Fugu, loài cá thổi độc của Nhật Bản, là một trong những sản phẩm tự nhiên gây chết người nhiều nhất trên hành tinh. Tuy nhiên, nó vẫn là một món ngon đắt tiền và được săn lùng ở Nhật Bản. Đầu bếp phải đào tạo tối thiểu ba năm trước khi thực hiện một kỳ kiểm tra để nấu ăn và phục vụ một cách hợp pháp.

Còn tiếp...

Nguồn: japanology.org

Quay lại blog