[Phần 3] 20 Sự Thật Về Văn Hóa Nhật Bản Có Thể Bạn Chưa Từng Biết

[Phần 3] 20 Sự Thật Về Văn Hóa Nhật Bản Có Thể Bạn Chưa Từng Biết

11. TẬP LUYỆN BUỔI SÁNG

Sức khỏe rất quan trọng đối với văn hóa Nhật Bản và truyền thống tập thể dục buổi sáng của đất nước này phản ánh điều đó. Rajio Taiso, được giới thiệu bởi Hoàng đế Hirohito, là một chương trình tập thể dục trên đài phát thanh hàng ngày từ năm 1928. Chương trình này phát mỗi buổi sáng trong 10 phút và hầu hết được theo dõi bởi trẻ em đi học và người già.

Photo by Justin C. via Flickr

12. KIỂU NGỒI CHÍNH TỌA (SEIZA)

Photo by kasashine via Flickr

Seiza, có nghĩa là ngồi khoanh chân bên dưới, là cách truyền thống để ngồi trên sàn trải chiếu tatami của Nhật Bản. Trong những dịp trang trọng, ngồi se duyên được coi là thích hợp và tôn trọng. Mặc dù vậy, đó là một vị trí khó cho một người bình thường. Người Nhật đôi khi ngồi dạng chân ra trước mặt, điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được.

13. CẢM LẠNH VÀ DỊ ỨNG

Photo by Stephan Geyer via Flickr

Khi bạn bị cảm lạnh ở Nhật Bản, bạn nên đeo khẩu trang là lịch sự. Người Nhật cũng tránh xì mũi ở nơi công cộng, vì điều đó được coi là thô lỗ.

14. TẮM

Ở Nhật Bản, tắm ở nhà là để thư giãn chứ không phải để làm sạch. Vì vậy người Nhật không sử dụng xà phòng trong bồn tắm của họ. Thay vào đó, họ tắm trước và sau đó ngâm mình trong bồn tắm.

15. VỪA ĐI VỪA ĂN HOẶC HÚT THUỐC

Photo by C.K. Tse via Flickr

Đi bộ xuống phố trong khi ăn là không được chấp nhận ở Nhật Bản. Vì vậy, đôi khi bạn sẽ thấy mọi người đứng bên máy bán hàng tự động, hoàn thành đồ uống hoặc đồ ăn nhẹ của họ. Trong khi đó, hút thuốc khi đang đi bộ là bất hợp pháp ở nhiều khu vực. Có những khu vực dành riêng cho người hút thuốc, vì vậy đừng hút thuốc cho đến khi bạn đến một khu vực.

 

Còn tiếp....

Nguồn: Japanology.org

Quay lại blog