Người Nhật thường làm gì vào ngày TẾT

Người Nhật thường làm gì vào ngày TẾT

Nhật Bản là quốc gia với bề dày lịch sử, văn hóa. Những nét đặc biệt trong phong tục ngày Tết của đất nước “Mặt trời mọc” thu hút nhiều sự chú ý của du khách khắp nơi trên thế giới. Một điều đặc biệt, Nhật Bản không đón tết Âm lịch như nhiều quốc gia châu Á.

Cùng với sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế và hội nhập nền văn hóa các nước phương Tây, nơi đây đón Tết theo lịch Dương nhưng những nét văn hóa cổ truyền vẫn còn nguyên vẹn.

 

HATSUHINODE - NGẮM MẶT TRỜI ĐẦU TIÊN CỦA NĂM

Một trong những phong tục ngày Tết Nhật Bản là đón chào năm mới bằng việc chờ đón ánh mặt trời đầu tiên của năm được gọi là Hatsuhinode. Khoảnh khắc ánh mặt trời đầu tiên chiếu rọi trong năm được xem là rất quan trọng với người Nhật Bản. Họ quan niệm rằng khi ấy thần năm mới Toshigami sẽ xuất hiện cùng mặt trời. 

Thông thường các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau ra bãi biển để ngắm mặt trời mọc nếu có điều kiện. Đây là cách làm nhằm mưu cầu may mắn và hạnh phúc cho một năm mới.

OTOSHIDAMA - PHONG TỤC MỪNG TUỔI

Cũng như nhiều nước châu Á, người Nhật có tục mừng tuổi trẻ nhỏ vào dịp năm mới. Đây được xem là phong tục ngày Tết Nhật Bản, phong tục mừng tuổi thể hiện cách trân trọng những nỗ lực của trẻ nhỏ trong suốt một năm học, đồng thời bày tỏ sự động viên, khích lệ tinh thần của ông, bà, cha mẹ, người thân trong gia đình.

Tùy theo độ tuổi, các em sẽ nhận được số tiền khác nhau nhưng thường người ta sẽ nhân số tuổi với 500 yên. Theo đó, trẻ con lớn tuổi hơn sẽ nhận được nhiều tiền hơn. Số tiền mừng tuổi trẻ nhỏ cũng phần nào phản ánh được thu nhập của từng hộ gia đình.

KADOMATSU TREO NGAY CẠNH CỬA

Kadomatsu là món đồ trang trí truyền thống không thể thiếu trong dịp năm mới tại Nhật Bản. Vật này được làm từ tre, cành cây thông và đế bao là cỏ, rơm khô. Những thanh tre thể hiện cho sự thịnh vượng và cành thông biểu trưng cho sự trường thọ. 

Kadomatsu thường được đặt trước cửa nhà vào cuối tháng 12 để chào đón Kami - vị thần quan trọng trong văn hóa của đạo Shinto. Đến ngày 15/1, nhiều người sẽ mang Kadomatsu đến các ngôi đền để đốt, nhằm biểu trưng cho sự trở về nhà.

EMA - THƯ GỬI CÁC VỊ THẦN

Ema ra đời từ truyền thống tưởng nhớ những chiến binh vĩ đại đã qua đời. Đây là những thẻ gỗ nhỏ, người ta thường viết những lời cầu bình an, mơ ước lên và treo tại các đền thờ trên khắp nước Nhật.

Không đơn thuần là một phong tục ngày Tết Nhật Bản lâu đời, Ema đối với người Nhật có giá trị tâm linh rất lớn. Đặc biệt, vào những ngày đầu năm mới, mọi người thường viết lên ước nguyện cầu một năm mới hạnh phúc, may mắn. Nhiều du khách phương Tây khá thích thú trước vật kỷ niệm nhỏ xinh này. Họ thường mua về với mục đích trang trí và cầu chúc bình an.

OSECHI RYORI - BỮA ĂN NĂM MỚI

Osechi hay Oshougatsu ryouri là mâm cỗ ngày Tết ở Nhật. Osechi tập hợp khoảng 50 món ăn truyền thống của Nhật Bản trong dịp Tết. Người Nhật hạn chế dùng lửa vào ba ngày đầu năm để chào đón Thần năm mới Toshigami. Do đó, trong suốt những ngày này, người đảm nhận việc nội trợ trong nhà không phải làm việc. Đồ ăn phải được chuẩn bị từ trước đêm giao thừa và mọi thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức những món đồ đã được chuẩn bị trước đó.

 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa xứ sở Phù Tang!

Nếu thích đừng quên like và share bạn nhé!

Nguồn: internet

#shiratorivietnamteam

Quay lại blog